Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Người Việt ở Đức
Cuộc gặp gỡ bất ngờ trên hải tŕnh Trường Sa
Lời dẫn của nhân vật: Tại làng Ẩm thực, ngơ 88, phố Trần Quư Cáp, Hà Nội, nhóm các nhà báo, những người đă ra thăm quần đảo Trường Sa  hồi tháng 4-2014, gồm nhà báo Kim Dung, báo Hà Nội Mới; nhà báo Lan Phương, đài Tiếng nói Việt Nam; nhà báo Linh Oanh, báo Quân đội nhân dân và tôi là nhà báo Huy Thắng, từ CHLB Đức về thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam – Việt Nam. Trong buổi gặp ấy, nhà báo Linh Oanh, báo Quân đội nhân dân đă tặng tôi một số báo Quân đội được in ấn rất đẹp. Nhà báo Linh Oanh nói nhỏ: Trong số báo này có đăng một bài Cuộc gặp gỡ bất ngờ trên hải tŕnh Trường Sa, cháu viết nói về chú và ông Nguyễn Ngọc Lập, Việt kiều Mỹ !
Cuộc gặp gỡ bất ngờ trên hải tŕnh Trường Sa
Cái bắt tay giữa hai con người từng ở hai chiến tuyến. Nguyễn Huy Thắng, kiều bào ở Đức (bên trái) và Nguyễn Ngọc Lập, kiều bào ở Mỹ.

Là nhà báo,  tôi nghĩ, ḿnh viết về người khác th́ nhiều chứ mấy khi ai viết và báo chí đăng về ḿnh… V́ thế tôi xin chia sẻ cùng bạn đọc bài viết của nhà báo Linh Oanh-Báo Quân đội nhân dân!   

Một chiều tháng 4-2014, vừa tan cuộc họp của đoàn công tác có các kiều bào tham gia để chuẩn bị ra thăm Trường Sa, một người đàn ông tuổi ngoài 60, trong tay cầm xấp ảnh, đứng tṛ chuyện với một số kiều bào. Giơ xấp ảnh lên chỉ trỏ, người đàn ông này khoe rằng, ông ta từng là thiếu úy thủy quân lục chiến Quân đội Việt Nam Cộng ḥa, khiến nhiều người ngạc nhiên. Đang mải nói, bỗng dưng ông nín bặt, bối rối, khi nghe giọng một người đàn ông khác cất lên: “C̣n tôi là người chống đế quốc đây”…

Cựu thiếu úy thủy quân lục chiến Quân đội Việt Nam Cộng ḥa đó tên là Nguyễn Ngọc Lập. C̣n người “chống đế quốc” là ông Nguyễn Huy Thắng, cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam, hiện đang sống tại Đức và làm việc cho tờ thoibao.de. Và câu chuyện về hai con người từng ở hai bên chiến tuyến trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, đă được chính hai nhân vật kể lại trong hải tŕnh thăm Trường Sa trên con tàu HQ 571.

Cựu chiến binh Nguyễn Huy Thắng là một trong những người để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều người trong đoàn công tác. Ông có đôi lông mày dài, quắc thước, ánh mắt luôn toát lên vẻ nhân hậu. Đặc biệt, ông là người rất lạc quan, yêu đời và luôn mở đầu các câu chuyện bằng những vần thơ do ông sáng tác.

Thế nhưng, câu chuyện mà ông kể cho ông Lập và nhóm phóng viên chúng tôi nghe lại không bắt đầu bằng thơ mà bằng một kỷ niệm của hơn 40 năm về trước. Ông Thắng kể: Ngày 22-4-1972, sau những đợt tấn công ác liệt, đơn vị tôi gần như hết đạn, cả đại đội chỉ c̣n hai quả ĐKZ, 30 viên đạn và mỗi người c̣n 1 đến 2 quả lựu đạn. Trong khi đó, thế địch rất mạnh, chúng muốn bắt sống cả đơn vị. Trước t́nh thế nguy hiểm, tôi được lệnh dẫn một cánh quân di chuyển theo hướng về Quảng Ngăi. Khi đến Đường số 1 ở khu vực giữa làng Thế Long và Thế Lợi thuộc xă Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngăi th́ đơn vị rơi vào ổ phục kích của địch. Một đồng đội lấy lựu đạn ném về phía địch, nhưng do mắc phải gùi sau lưng nên lựu đạn rơi ngay phía dưới chân tôi. Nhanh như cắt, tôi nhặt trái lựu đạn ném thẳng vào đám địch lố nhố phía trước. Rồi dùng lựu đạn của ḿnh tiếp tục đánh địch. Nhiều tên địch chết, tôi ḅ đến bên xác một lính ngụy láy lựu đạn của chúng ném tiếp vào đội h́nh địch. Tôi bị một quả M979 nổ rất gần làm tôi bị thương ở ngực, máu chảy loang cả xuống đùi.

Trong khi đang lấy bông băng nhét vào vết thương để cầm máu, bất ngờ một tên lính ngụy gí súng vào lưng tôi và nói: “Thằng này bị thương ở đùi rồi”. Tiếng tên chỉ huy vang lên: “Bắt sống lấy nó!”. Trong t́nh huống “ngàn cân treo sợi tóc”, tôi vùng dậy đánh một miếng vơ trúng bụng tên lính, hất tung khẩu súng của hắn và chạy. với ư định chạy cho nó bắn chết c̣n hơn bị bắt sống. Khi chay vào ruộng lúa, tôi nằm bẹp xuống, nín thở trong khi vết thương ở ngực vẫn rỉ máu. Bất chợt, tôi nh́n thấy một tên lính ngụy, tay lăm lăm súng chĩa về phía tôi. Khoảng cách giữa tôi và hắn thật gần. “Ḿnh chắc chết rồi”, tôi thầm nghĩ. Nhưng không hiểu v́ sao người lính ngụy lại nói: “Nó chạy mất rồi, không có ai ở đây cả!”. Rồi anh ta đi giật lùi, trước khi cùng toán ngụy lùng sục ở nơi khác.

Kể đến đây, giọng ông Thắng chùng xuống, mắt ngân ngấn nước khi nhớ tới những đồng đội đă hy sinh trong trận đánh ngày hôm đó và cả người lính ngụy có hành động bất ngờ trên. Đến nay, ông vẫn muốn t́m người lính đó nhưng chưa được.

Câu chuyện của ông Thắng khiến người “chống Cộng” khét tiếng một thời Nguyễn Ngọc Lập cúi gằm mặt xuống. Khó nhọc cất lời sau câu chuyện của ông Thắng, ông Lập nói rằng, có nhiều đêm ông không ngủ được v́ bị ám ảnh bởi quá khứ. H́nh ảnh những chiến sĩ tuổi đời c̣n rất trẻ bị binh lính của ông sát hại ở chiến trường Quảng Trị năm nào đă đeo bám ông suốt những năm ông học tập trong trại cải tạo cũng như sống ở Mỹ. “Đó là những giây phút khủng khiếp nhất mà tôi muốn quên đi”, ông Lập trăn trở.

Như hiểu được tâm trạng day dứt của ông Lập, ông Thắng vỗ vai: “Chiến tranh lùi xa rồi ông ạ. Điều quan trọng là chúng ta, những kiều bào đang sống xa Tổ quốc, phải làm ǵ thật có ích để cống hiến cho đất nước”.

Những lời nói chân t́nh của ông Thắng dường như giúp ông Lập vơi đi nỗi mặc cảm và thực sự có những thay đổi sau đó. Nếu như ngày đầu đi trên tàu HQ 571, ông Lập đi đâu cũng giơ tấm h́nh chụp một thanh niên mặc trang phục rằn ri quân lực Việt Nam Cộng ḥa và nói: “Thiếu úy thủy quân lục chiến đấy, đă từng chỉ huy trung đội thủy quân lục chiến đầu tiên tái chiếm Thành cổ Quảng Trị và bị thương ở Triệu Phong”, th́ sau cuộc đối thoại với người lính Cụ Hồ Nguyễn Huy Thắng, những lời “giới thiệu quá khứ oai hùng” của ông Lập dần thưa thớt và cuối cùng dừng hẳn. Có lẽ ông Lập thực sự thấm thía trước t́nh cảm của các thành viên đi cùng, sự ân cần chăm sóc của bộ đội trong từng bữa ăn, giấc ngủ. Ông c̣n được ông Thắng chia sẻ từng viên thuốc chữa tiểu đường, huyết áp cao...

Chính sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ trên tàu HQ 571 cũng như của cựu chiến binh Nguyễn Huy Thắng mà cựu thiếu úy thủy quân lục chiến Nguyễn Ngọc Lập mới hiểu ra rằng, trong mọi lúc, mọi nơi, t́nh người Việt luôn tỏa sáng.

Bài, ảnh: LINH OANH (Báo Quân đội Nhân dân)

 

Cuộc tái ngộ của những nhà báo đă đi Trường Sa năm 2014.

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Nước Đức đồng loạt tổng kiểm tra các nhà hàng của người Việt Nam từ 1.4
         •  Tinh thần đoàn kết của người Nam Định tại Đức.
         •  Phóng viên Quốc Phương của ban Việt Ngữ hăng tin BBC đă đến Berlin để thực hiện chương tŕnh t́m hiểu về đời sống người Việt tại Đức.
         •  Nước non ngàn dặm – Tâm tư một người con đất Việt trong lễ hội Giỗ Tổ tại TP Regensburg
         •  Chợ Việt Nam tại Erfurt, một Hà Nội nhỏ
         •  Tâm t́nh của một Việt Kiều ở Đức với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang
         •  Tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Berlin
         •  Bang Sachsen-Anhalt mong muốn đào tạo nhiều điều dưỡng viên Việt Nam
         •  Người gốc Việt vào quốc tịch Đức nhiều nhất ở bang Thüringen
         •  Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá cao vai tṛ phụ nữ Việt tại Đức

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn