Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Đối tác - Bạn bè
Milo Roten- một người bạn tận tâm v́ trẻ em Việt Nam

Ngày 10/1/2013, tại Bến Tre, Bộ Lao động-Thương binh và Xă hội phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre và Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đă tổ chức lễ tưởng niệm và truy tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước ta cho ông Milo Roten, nguyên Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Áo-Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Đức- Việt Nam, và khánh thành bếp ăn trường Mẫu giáo xă Lương Hoà, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre –một công tŕnh do ông và gia đ́nh ông vận động tài trợ. Sau đó, tại xă Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, đă tiến hành lễ truy điệu và rải tro cốt ông Milo Roten xuống một nhánh sông Mekong - thể theo di nguyện của ông.

Tham dự các sự kiện trên có Lănh đạo Bộ và một số đơn vị trực thuộc Bộ LĐTBXXH, Liên hiệp Hữu nghị, UBND tỉnh Bến Tre và 2 Huyện Giồng Trôm, Châu Thành, Tổ chức Terre des Hommes, Bà Roten cùng các con và nhiều đại biểu Hội Hữu nghị Việt Đức, bạn bè gia đ́nh ông Milo Roten, các em học sinh và đại diện các gia đ́nh được hỗ trợ qua Dự án do ông vận động tài trợ, đă tham dự các hoạt động nói trên tại tỉnh Bến Tre. Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Đức TP Hồ Chí Minh TS. Nguyễn Hữu Thiện, Phó Chủ tịch Hội Dương Đ́nh Bá cùng tham dự.
 

 
Milo Roten và Việt Nam
Ngày 21-8-2012, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ Vũ
Đức Đam đă kư công văn số 6394/VPCP-QHQT thông báo ư kiến
của Thủ tướng Chính phủ đồng ư việc đưa lọ tro của ông Milo Roten - nguyên Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Áo về rải trên một nhánh sông Mekong thuộc tỉnh Bến Tre.

Ông Milo Roten sinh ngày 15-4-1936, tại bang Valais, Thụy Sĩ. Ông học ngành sư phạm và từng có thời gian làm giáo viên. Sau đó, ông đến Đức làm việc cho tổ chức từ thiện trẻ em quốc tế Terre des hommes. Tại đây, năm 1970, ông đă xây dựng Trung tâm giáo dục ở Bad Oeynhausen. H́nh ảnh những đứa trẻ Việt Nam bị thương nặng v́ chiến tranh được đưa tới đây điều trị đă để lại trong ông dấu ấn đặc biệt. Cuộc đời và sự nghiệp của Milo bắt đầu gắn với ViệtNam từ đó. Công việc chủ yếu của ông ở Terre des hommes là chịu trách nhiệm cho các dự án phát triển tại Việt Nam và một số hoạt động khác trong phong trào đoàn kết Việt Nam - Đức. Sau khi đất nước Việt Nam thống nhất, ngay trong năm 1975, ông đă tiếp nhận các dự án từ Terre des hommes tại đây. Với tư cách là chủ nhiệm các dự án, ông Milo Roten đă khởi xướng và điều phối nhiều dự án viện trợ và phát triển, đặc biệt dành cho trẻ em và nạn nhân chất độc hóa học. Các nhà trẻ, trường mẫu giáo, các lớp học dành cho phụ nữ, đỡ đầu trại trẻ mồ côi, chương tŕnh chỉnh h́nh và phục hồi chức năng trẻ tàn tật... là những công tŕnh in đậm dấu ấn của ông ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Theo thống kê, tổng số tiền quyên góp của Terre des hommes cho việc triển khai các dự án ở Việt Nam trên 20 triệu Mark, giúp đem lại cuộc sống cho khoảng 6 ngàn người, trong đó đa số là trẻ em. Việt Nam, đất nước mà Milo Roten gắn bó bằng những việc từ thiện nhân đạo. Không chỉ vậy, duyên nợ cũng đă đến với ông ngay trên chính đất nước này. Cuộc gặp gỡ t́nh cờ với nữ nhà báo của hăng ORF - cô Gertrude Osztovits tại Việt Nam và hôn lễ của hai người được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Từ cuối những năm 1980, sau khi kết hôn, vợ chồng ông đă chuyển đến sống tại Viên (Áo). Điều này cũng không khó để hiểu rằng, sau khi về hưu (năm 1995), ông tiếp tục làm cầu nối những tấm ḷng nhân ái từ Áo đến Việt Nam, với tư cách là Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Áo.
“Tôi sẽ về với Bến Tre” "Câu nói này thường được ông lặp lại trong mỗi lần về công tác tại Bến Tre. Tôi nghĩ chắc là ông ấy sẽ về đây an dưỡng khi ở tuổi “xế chiều”, nhưng không ngờ…” - ông Lê Huỳnh, người bạn cùng tâm hướng v́ trẻ em nghèo, xúc động chia sẻ khi hay tin Milo Roten đột ngột qua đời và có tâm nguyện tro thi hài của ḿnh được rải trên một nhánh sông Mekong. Gặp nhau những năm 1987-1988, Lê Huỳnh (Huỳnh Văn Cam - khi ấy là Phó Chủ tịch UBND tỉnh) và Milo Roten, hai con người, hai trái tim nhưng cùng nhịp đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là với trẻ mồ côi và khuyết tật. Qua những chuyến làm việc, câu chuyện về những tấm ḷng nhân ái, những ước vọng được đem lại nhiều điều tốt hơn cho trẻ em Bến Tre đă h́nh thành t́nh bạn vượt biên giới. Trạm xá Lương Quới, trường trung học cơ sở, trường mầm non ở các xă Lương Quới và Lương Ḥa (Giồng Trôm) cùng với một số trạm y tế và trường học khác trên địa bàn tỉnh… là những công tŕnh do chính Milo trực tiếp vận động. Song, công tác từ thiện nhân đạo của ông Milo Roten ở Bến Tre không phải là sự giới hạn bởi những con số mà đó chính là bởi sự kết nối của những tấm ḷng. Tổ chức Terre des hommes - nơi mà ông là thành viên tích cực và gắn bó cả sự nghiệp đời ḿnh, đă thật sự trở thành cái tên quen thuộc với người nghèo, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em Bến Tre. Nhiều chương tŕnh, dự án được giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh quản lư như dự án: “Hỗ trợ tín dụng giúp phụ nữ nghèo thị xă Bến Tre chuyên nghề mua bán phế liệu cải thiện đời sống” (năm 2004), do tổ chức này tài trợ đă góp phần đáng kể trong cải thiện cuộc sống của chị em. Hay dự án “Giúp đỡ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam”, triển khai ở một số xă của các huyện Châu Thành và B́nh Đại. Terre des hommes cũng chính là một trong những thành viên tích cực để cùng h́nh thành nên quỹ tín dụng theo
mô h́nh tài chính vi mô. Nguồn quỹ này đă và đang giúp hàng ngàn lượt chị em vùng nông thôn được tiếp cận món vay nhỏ, phát triển kinh tế gia đ́nh mà không phải vay “nóng” với lăi suất cao. Và, những suất học bổng được trao cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, khuyết tật với Milo là niềm vui bất tận.
Tận mắt chứng kiến, giúp đỡ người dân và trẻ em nạn nhân chiến tranh ở Bến Tre trong chuyến đi từ thiện đầu tiên đă khiến ông Milo Roten quyết định gắn bó và dành cả cuộc đời cho các hoạt động từ thiện ở Việt Nam, suốt hơn 40 năm. Những cống hiến ấy từng được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết công nhận, vào năm 2008. Công tŕnh cuối cùng mang dấu ấn của ông tại ViệtNam là Trường Mầm non xă Núa Ngam (huyện Điện Biên - tỉnh Điện Biên) vừa được khánh thành vào ngày 28-6-2012. Chỉ 3 tuần sau chuyến công tác này, ông Milo Roten đă đột ngột từ trần vào ngày 25-7, ở tuổi 78. Di nguyện tro thi hài của ḿnh được rải trên ḍng Mekong, nơi đổ ra biển tại Bến Tre, của ông Milo Roten như một lần nữa khẳng định Việt Nam, Bến Tre luôn trong trái tim ông.
 
Dưới đây là một số h́nh ảnh tại Lễ tưởng niệm:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Tạp chí Vietnaminfo số 5-tháng 10 năm 2020 của Hội Đức-Việt
         •  Tạp chí Vietnaminfo số 4-tháng 9 năm 2020 của Hội Đức-Việt
         •  Triển lăm ảnh của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt tại Việt Nam
         •  45 Jahre diplomatische Beziehungen zwischen der
         •  Các số Tạp chí Vietnam Info của Hội Đức-Việt
         •  DVG-Vietnaminfo Nr. 4 Oktober 2019
         •  Giáo sư Đức và “mối t́nh” thế kỷ với Việt Nam
         •  VĨNH BIỆT ÔNG – NGƯỜI CON VĨ ĐẠI CỦA DÂN TỘC ĐỨC (PHẦN II)
         •  VĨNH BIỆT ÔNG – NGƯỜI CON VĨ ĐẠI CỦA DÂN TỘC ĐỨC
         •  Weitere Projekte der LOAN Stiftung

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn